บันทึกอนุทินครั้งที่15
บันทึกการเรียนรู้ประจำสัปดาห์
วิชิ การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Science
Experiences Management for Early Childhood
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
วันอังคารที่ 25 เดือน พฤจิกายน พ.ศ.2557 เวลา 14.10
น.- 17.30
น.
Knowledge
นำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครู ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว ดังนี้
1.เรื่อง การกำเนิดเสียง ที่มา โทรทัศน์ครู
2.วิจัยเรื่อง ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสีจากธรรมชาติที่มีต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย
3.เรื่อง สารอาหารในชีวิตประจำวัน ที่มา โทรทัศน์
4.เรื่อง ไฟฟ้ากับพืช ที่มา โทรทัศน์ครู
5.วิจัยเรื่อง ผลการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เรื่องแสงที่มีผลต่อทักษะการแสวงหาความรู้ของเด็กปฐมวัย
6.วิจัยเรื่อง การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยการทำกิจกรรมน้ำสมุนไพร
กิจกรรม อาจารย์ให้ทำขนม waffle
ส่วนผสม
1.แป้งทำขนม
2.ไข่ไก่
3.เนย
4.น้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำ
1.เทแป้งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
2.ใส่ไข่ ใส่เนย น้ำเปล่า แล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตักแป้งแบ่งใส่ถ้วยเล็กที่เตรียมไว้
4.ทาเนยบนเตาแม่พิมพ์แล้วเท่แป้งลงในแม่พิมพ์
Applications
สามารถนำกิจกรรมและความรู้ที่ได้ในวันนี้ไปเพิ่มเติมความรู้เพื่อใช้ในการเรียนสอนในครั้งต่อไป และกิจกรรมการทำขนมวนนี้สามารถนำไปจัดเป็นกิจจกรรมให้กับเก็กปฐมวัยโดยประยุกต์กิจกรรมให้เหมาะสมตามวัยของเด็ก
Evaluation
-Self; ตั้งใจเรียนและตั้งใจทำกิจกรรมในวันนี้มากค่ะ ทั้งสนุกและได้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย
-Friends ; เพื่อนมาเรียนตรงเวลา แต่งกายเรียนร้อย และตั้งใจทำกิจกรรมที่อาจารย์นำมาจัดในวันนี้
-Tencher ; อาจารย์ชี้แนะระหว่างการทำขนม ว่าควรใส่ส่วนผสมอย่างไรขนมถึงจะออกมาสวยและน่ากิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น